เด็กไม่ใช่ผู้ใหญ่ตัวเล็ก

Did you know?

1.ฟันน้ำนมมีกี่ซี่

2.ทำไมฟันผุในฟันน้ำนมถึงลุกลามง่ายกว่าในฟันแท้

3.ถ้าเด็กเพิ่งเคยมาทำฟันครั้งแรก มีความกลัวทันตแพทย์อย่างมาก ทันตแพทย์ควรให้การรักษาอย่างไรในครั้งแรก

เกือบแล้ว ลองตอบดูอีกทีนะ

Try Again

ถูกต้อง!

เห็นไหม ว่าหากเราเลือกสีของวัสดุบูรณะได้ถูกต้อง ฟันที่ได้ออกมาก็จะสวย เนียนเหมือนของจริงแบบนี้เลยล่ะ!

สุดท้ายนี้ อย่าลืมไปติดตามไอจีของพี่หมอ @dr.thanut เจ้าของภาพฟันที่ใช้ใน Quiz นี้ เพื่อดูผลงานอื่น ๆ ของพี่หมอกันเลย

หลายคนคงเคยมีประสบการณ์ขูดหินปูนด้วยเครื่องที่มีน้ำพ่นออกมาด้วย แต่รู้มั้ยว่าจริง ๆ แล้วยังมีเครื่องมือหน้าตาแบบนี้ไว้ขูดหินปูนแบบไม่ต้องพ่นน้ำหรือเรียกว่าขูดแบบแห้งนั่นเอง

แล็บวิชานี้พิเศษตรงที่นอกจากจะฝึกกับหุ่นแล้วยังได้ลองขูดหินปูนให้เพื่อนในรุ่น เรียกได้ว่าเป็นคนไข้คนแรกในชีวิตเราเลยแหละ >_<

ไม่ต้องเป็นห่วง ! เพื่อนจะไม่ทำร้ายเรา เพราะเราจะได้ซ้อมขูดหินปูนกับหุ่นจนชำนาญ ก่อนขูดหินปูนกับเพื่อนจริง ๆ บนคลินิกนะ

การอุดฟัน

การอุดฟันด้วยวัสดุสีเหมือนฟัน เราจะค่อย ๆ เรียนรู้วิธีการอุดฟันหลาย ๆ รูปแบบที่แตกต่างกัน ให้ได้ฟันที่สวยงามดังเดิม

ครอบฟันและสะพานฟัน
(Crown & Bridge)

การทำครอบฟันหรือสะพานฟัน หลายคนคงคิดว่าออกแบบฟัน 1 ซี่น่าจะง่ายกว่าฟันปลอมตั้งเยอะ แต่ความจริงมีความยากกันคนละแบบเพราะการทำครอบฟันก็มีหลากหลายวัสดุ แถมยังซี่เล็กนิดเดียว ต้องมีความละเอียดในการทำมาก ๆ เลย

ฟันปลอมบางส่วนถอดได้ (Removable partial denture)

เป็นการใส่ฟันปลอมทดแทนบางส่วนให้กับคนไข้ โดยรูปร่างของฟันปลอมก็แตกต่างกันไปในแต่ละประเภท สิ่งที่แตกต่างจากฟันปลอมทั้งปากคือเราต้องนำฟันที่เหลืออยู่ของคนไข้มาออกแบบให้ได้ชนิดและรูปร่างของฟันปลอมที่เหมาะสมนั่นเอง

ฟันปลอมทั้งปาก
(Complete denture)

ตามภาพที่เห็นดูไม่ยาก แต่จริง ๆ แล้วต้องอาศัยทั้งศาสตร์และศิลป์ในการทำเลยนะะะ ฟันปลอมของคนไข้แต่ละคนหน้าตาไม่เหมือนกันนะ เราต้องออกแบบให้เหมาะกับคนไข้แต่ละคนอีกด้วย!!

c. ฟันซี่ 26

“Two-digit system” เป็นระบบที่นิยมใช้ในการนับและการเรียกซี่ฟันโดยใช้ตัวเลขสองหลัก ตัวเลขหลักแรกที่อยู่ทางซ้ายมือจะแทน Quadrant ที่ฟันอยู่ และตัวเลขหลักที่สองที่อยู่ทางขวามือจะแทนตำแหน่งของฟันซี่นั้นเมื่อนับจากกึ่งกลางใบหน้าเข้ามา

อย่างในคำถามข้อนี้ฟันที่ลูกศรชี้คือ ฟันบนด้านซ้ายก็จะอยู่ใน Quadrant ที่ 2 และเป็นฟันกรามซี่แรกจึงลงท้ายด้วย 6 ฟันซี่นี้คือฟันซี่ 26 นั่นเอง

A=Maxilla, B=Mandible

กระดูกสองชิ้นนี้จะเป็นกระดูกที่ชีวิตในการเรียนทันตแพทย์จะได้ยินชื่อนับครั้งไม่ถ้วนเลยเพราะเป็นกระดูกที่อยู่กับฟันนั้นเอง โดย maxilla คือขากรรไกรบน และ mandibular คือขากรรไกรล่าง